Tại sao người bị đái tháo đường có nguy cơ đục thủy tinh thể cao?

Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp

Theo thống kê, người đái tháo đường (tiểu đường) có tỉ lệ mắc đục thủy tinh thể cao hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, đối với người bị đái tháo đường quá trình tiến triển bệnh cũng diễn ra nhanh hơn, các biến chứng cũng nặng hơn và phương pháp điều trị cũng phức tạp hơn. Vậy tại sao người bệnh đái tháo đường lại có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể cao như thế?

1. Mối quan hệ giữa đái tháo đường và các bệnh lý về mắt

Tiểu đường được xem là một trong số những nguyên nhân gây nên các bệnh lý về mắt. Tùy mức độ biến chứng và ảnh hưởng của tiểu đường mà hình thành các bệnh lý về mắt khác nhau. Nhưng hầu hết chúng đến từ hai nguyên nhân chính là lượng đường trong máu tăng cao gây tổn thương các mạch máu hoặc lượng đường trong thủy dịch tăng gây sưng phồng thủy tinh thể. 

Lượng đường trong máu tăng cao và kéo dài, các mạch máu nhỏ của mắt dễ bị các vấn đề tắc nghẽn hoặc vỡ. Cùng với đó sự tác động hàm lượng đường trong thủy dịch và khả năng sản xuất thủy dịch nuôi dưỡng mắt xuất hiện bất thường. Từ đó gây nên nhiều biến chứng bệnh lý suy giảm thị lực ở mắt.

tieu-duong-mo-cuom

Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh lý về mắt cao như đục thủy tinh thể.

Hầu hết các biến chứng ở mắt do đái tháo đường thường không gây giảm thị lực ngay nhưng sẽ diễn biến từ từ. Ở người lớn tuổi thì các biến chứng này dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng suy giảm thị lực ở tuổi già. Bên cạnh đó, các biến chứng này có thể sẽ xuất hiện rất sớm ngay ở giai đoạn tiền tiểu đường. Vật nên người bệnh nên có những lưu ý kịp thời phát hiện bất thường ở mắt để điều trị kịp thời.

2. Các biến chứng của đái tháo đường lên mắt

Theo nghiên cứu, có đến 80% người bị đái tháo đường mắc các bệnh về mắt. Ở nhóm đối tượng này, không chỉ xuất hiện các biến chứng phổ biến như đục thủy tinh thể mà còn nhiều bệnh lý về mắt khác. 

tieu-duong-cao-huyet-ap-bien-chung-cuom-kho

Đục thủy tinh thể là một trong những biến chứng từ bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp.

  • Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng đối với người bị tiểu đường thì bệnh có thể xuất hiện từ rất sớm ở cả người trẻ. Ở người tiểu đường, nồng độ đường huyết cao có thể khiến thể thủy tinh bị lắng cặn, dần mờ đục.
  • Tăng nhãn áp (glaucoma): Với bệnh nhân tiểu đường, lượng đường huyết cao trong mắt có thể gây áp lực lớn đến các dây thần kinh thị giác. Tình trạng kéo dài gây nên bệnh lý cườm nước (tăng nhãn áp hay Glaucoma).
  • Bệnh võng mạc do đái tháo đường: Khi hàm lượng đường trong máu, trong thủy dịch tăng cao, gây nên các tổn thương cho võng mạc. Đây được xem là bệnh lý võng mạc do đái tháo đường. 
  • Phù hoàng điểm: Khi các mạch máu ở võng mạc của người bệnh tiểu đường bị tổn thương, gây nên tình trạng rò rỉ dịch ra ngoài, gây nên bệnh lý phù hoàng điểm.

3. Phòng tránh đục thủy tinh thể cho người đái tháo đường

So với các bệnh lý về mắt khác thì người bị đái tháo đường có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể phổ biến hơn. Hiện tại, đục thủy tinh thể chưa có phương pháp phòng bệnh triệt để nhưng người bệnh đái tháo đường có thể áp dụng một số quy tắc nhằm hạn chế các nguy cơ mắc bệnh. 

bac-si-kham-noi-khoa

Thường xuyên tham khảo nội khoa kiểm tra đường huyết.

  • Thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết trong máu, duy trì đường huyết ở mức ổn định.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm gây tăng đường huyết.
  • Hạn chế các loại rượu bia và chất kích thích.
  • Duy trì thể dục, thể thao thường xuyên. 
  • Kiểm tra nhãn khoa định kỳ. 
  • Chú ý đến các triệu chứng của đục thủy tinh thể như chói sáng, mờ mắt, ruồi bay.

4. Điều trị đục thủy tinh thể cho người đái tháo đường

Đối với người bệnh đái tháo đường, Bác sĩ nhãn khoa sẽ ưu tiên điều trị đục thủy tinh thể sớm. Bởi với đối tượng này bệnh diễn biến nhanh và khó điều trị, nên khi có thể, Bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị sớm.

Phương pháp điều trị duy nhất đối với đục thủy tinh thể là phẫu thuật. Tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp, các bác sĩ áp dụng phương pháp phẫu thuật Phaco an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Người bệnh sẽ được sàng lọc nội khoa với xét nghiệm đường huyết trước khi phẫu thuật. Theo bộ y tế quy định, với mức đường huyết dưới 140mg% (7,8 mmol/l) thì người bệnh có thể phẫu thuật. 

phau-thuat-phaco-dieu-tri-duc-thuy-tinh-the-cuom

Vậy nên, việc kiểm tra đường huyết và tình trạng đục thủy tinh thể thường xuyên là hết sức cần thiết. Bác sĩ có thể xác định được thời điểm thích hợp cũng như điều chỉnh lộ trình phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường bị đục thủy tinh thể. 

Ngoài đục thủy tinh thể, người bệnh đái tháo đường vẫn có nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt khác. Với các bệnh lý như cườm nước, bệnh võng mạc, phù hoàng điểm do biến chứng của đái tháo đường thì người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc tiêm nội nhãn.

Điều trị đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp đang áp dụng phương pháp phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thủy tinh thể. Đây được xem là phương pháp tiên tiến, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Người bệnh cần tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, phương pháp điều trị và dịch vụ tại Bệnh viện vui lòng liên hệ Hotline 0356 633 303 hoặc địa chỉ 303 Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Bài viết tương tự

tieu-duong-cao-huyet-ap-co-mo-cuom-duoc-khong
Người bị tiểu đường, cao huyết áp có mổ cườm được không?

Hiện nay, người bị cườm (đục thủy tinh thể) thường đi kèm với nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, hô hấp,… Với tình trạng nhiều bệnh lý nền ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh thắc mắc liệu có thể phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể […]

Đọc thêm
Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp
5-bien-phap-phong-cuom-mat
5 biện pháp phòng bệnh cườm mắt

Ngoại trừ yếu tố di truyền thì cườm mắt có nguyên nhân gây bệnh đến từ các chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Căn cứ vào đây mà người bệnh có thể thực hiện thay đổi các yếu tố môi trường, thói quen để phòng cườm mắt. Một số lưu ý giúp phòng bệnh […]

Đọc thêm
Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp
Chăm sóc mắt sau Phẫu thuật Phaco

Tuân thủ các quy tắc chăm sóc mắt, nghe theo hướng dẫn của Bác sĩ sẽ giúp mắt hồi phục nhanh chóng và hạn chế các biến chứng có thể phát sinh hậu phẫu thuật!

Đọc thêm
Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp
Ưu đãi mới
0356.633.303
DMCA.com Protection Status