Người bị tiểu đường, cao huyết áp có mổ cườm được không?

Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp

Hiện nay, người bị cườm (đục thủy tinh thể) thường đi kèm với nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, hô hấp,… Với tình trạng nhiều bệnh lý nền ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh thắc mắc liệu có thể phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể được hay không? Đặc biệt là người bị tiểu đường, cao huyết áp có mổ cườm được không? Cùng Mắt Sài Gòn Đồng Tháp tìm hiểu nhé!

1. Mối quan hệ của tiểu đường, cao huyết áp và đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể (hay cườm khô, cườm đá) là một bệnh lý về mắt thường gặp, đặc biệt là người lớn tuổi. Đối với nhóm đối tượng này  thì việc mắc các bệnh như cao huyết áp và tim mạch là rất phổ biến. Ngoài ra, đục thủy tinh thể có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng một trong số đó và chiếm tỉ lệ cao chính là biến chứng từ các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,… Người mắc các bệnh lý nền càng nặng thì tình trạng và nguy cơ mắc đục thủy tinh thể cũng càng cao.

tieu-duong-cao-huyet-ap-bien-chung-cuom-kho

Đục thủy tinh thể là một trong những biến chứng từ bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp.

Chính vì thể, người mắc đục thủy tinh thể, hầu hết đều mắc ít nhất một trong các bệnh lý nền như tiểu đường (đái tháo đường) hay cao huyết áp. Mà các bệnh lý này lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, đây lại là một trong các yếu tố quyết định cho ca phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công. 

2. Bị tiểu đường có mổ cườm được không?

Người bị tiểu đường (đái tháo đường) vẫn có thể được mổ cườm khi tình trạng đường huyết ổn định và các vấn đề sức khỏe khác bình thường. Tiểu đường là bệnh không thể được điều trị dứt điểm, nhưng người bệnh có thể được điều trị giảm bớt và duy trì đường huyết ổn định bằng thuốc uống hoặc tiêm. 

tieu-duong-mo-cuom

Người bị tiểu đường vẫn có thể mổ cườm.

Đối với các phương pháp mổ cườm nói chung và Phaco nói riêng thì chỉ số đường huyết cho phép người bị đái tháo đường được phẫu thuật là thấp hơn 140mg% (7,8 mmol/l). Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và những bệnh lý kèm theo khác, thì bác sĩ nội khoa sàng lọc sẽ đưa ra quyết định người bệnh có được phẫu thuật hay không. 

3. Cao huyết áp có mổ cườm được không?

So với tiểu đường thì cao huyết áp là bệnh lý nền phổ biến ở nhiều người bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh cao huyết áp có liên quan trực tiếp đến các vấn đề tim mạch quan trọng. Vậy nên, sự ảnh hưởng sức khỏe khi phẫu thuật là rất cao. Theo quy định của Bộ Y tế, đối với phương pháp phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể thì chỉ số huyết áp được cho phép là dưới 11 mmol/L (200 mg/dL). 

cao-huyet-ap-mo-cuom

Người cao huyết áp với chỉ số ổn định có thể mổ cườm.

Với chỉ số huyết áp ổn định trong mức cho phép thì người bệnh vẫn có thể được phẫu thuật nếu các vấn đề bệnh lý khác không có hoặc có nhưng ổn định. Bác sĩ nội khoa sẽ là người chịu trách nhiệm sàng lọc và đưa ra quyết định đủ điều kiện phẫu thuật.

4. Các bệnh lý nền cần lưu ý trước khi mổ cườm

Nếu người bệnh có chỉ số đường huyết, huyết áp cao hơn mức quy định và xét thấy có nguy cơ biến chứng trong khi mổ; Bác sĩ sẽ tạm hoãn mổ để người bệnh thực hiện điều trị nội khoa trước. Vậy nên, để có thể tiến hành ca phẫu thuật thuận lợi, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý trước khi phẫu thuật.

  • Kiểm tra bệnh lý nền trước mổ: Trong một tuần trước mổ cườm, người bệnh có các bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường,… hay các bệnh về tim mạch, hô hấp; nên thực hiện thăm khám nội khoa. Từ việc thăm khám, kiểm tra, người bệnh cần Bác sĩ chuyên khoa nội tư vấn tình trạng có đang ổn định, có thể thực hiện mổ cườm được hay không.
  • Dùng thuốc điều đặn: Với các bệnh lý nền, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc dùng hằng ngày để duy trì các chỉ số ổn định. Kể cả ngày thực hiện mổ cườm, người bệnh vẫn sẽ uống thuốc bình thường.
  • Nhịn ăn sáng: Thông thường với các bệnh mổ cườm trong ngày, Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh không ăn sáng. Việc nhịn ăn sáng sẽ giúp kết quả xét nghiệm đường huyết sàng lọc trước mổ chính xác hơn. Điều này sẽ hạn chế được chỉ số đường huyết cao bất thường, ảnh hưởng quá trình phẫu thuật.
  • Mang theo hồ sơ giấy tờ liên quan đến bệnh: Mặc dù, trước mổ, người bệnh sẽ được khám và thực hiện các cận lâm sàng để xác định tình trạng sức khỏe. Nhưng với một số trường hợp bệnh lý mãn tính, Bác sĩ cũng sẽ cần tham khảo các kết quả và đơn thuốc trước đó, ít nhất là lần khám gần nhất. 
  • Khai báo cụ thể bệnh tình với bác sĩ sàng lọc nội khoa: Để ca mổ cườm được diễn ra thành công, người bệnh tuyệt đối phải giữ sức khỏe ổn định. Khi được bác sĩ nội khoa thăm khám, người bệnh cần khai báo rõ ràng tình trạng bệnh lý nền của bản thân (nếu có). Điều này sẽ giúp bác sĩ có đủ căn cứ đưa ra quyết định phẫu thuật cho người bệnh. 

Tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp, quy trình khám sàng lọc nội khoa là không thể thiếu trước từng ca phẫu thuật mắt, trong đó có mổ cườm. Đặc biệt với hai bệnh lý nền phổ biến là tiểu đường và cao huyết áp sẽ được bác sĩ lưu ý hơn cả. Trước khi thực hiện phẫu thuật Phaco tại Mắt Sài Gòn Đồng Tháp, người bệnh sẽ được xét nghiệm đường huyết, đo huyết áp, đo điện tim. Điều này, nhằm sàng lọc các nguy cơ có thể gây biến chứng phẫu thuật từ bệnh lý nền tiểu đường và cao huyết áp. 

Vui lòng liên hệ Hotline 0356 633 303 hoặc ghé qua địa chỉ 303 Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp để được tư vấn thêm thông tin và điều trị bệnh lý nhãn khoa.

Bài viết tương tự

dai-thao-duong-co-nguy-co-duc-thuy-tinh-the
Tại sao người bị đái tháo đường có nguy cơ đục thủy tinh thể cao?

Theo thống kê, người đái tháo đường (tiểu đường) có tỉ lệ mắc đục thủy tinh thể cao hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, đối với người bị đái tháo đường quá trình tiến triển bệnh cũng diễn ra nhanh hơn, các biến chứng cũng nặng hơn và phương pháp điều trị […]

Đọc thêm
Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp
5-bien-phap-phong-cuom-mat
5 biện pháp phòng bệnh cườm mắt

Ngoại trừ yếu tố di truyền thì cườm mắt có nguyên nhân gây bệnh đến từ các chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Căn cứ vào đây mà người bệnh có thể thực hiện thay đổi các yếu tố môi trường, thói quen để phòng cườm mắt. Một số lưu ý giúp phòng bệnh […]

Đọc thêm
Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp
Chăm sóc mắt sau Phẫu thuật Phaco

Tuân thủ các quy tắc chăm sóc mắt, nghe theo hướng dẫn của Bác sĩ sẽ giúp mắt hồi phục nhanh chóng và hạn chế các biến chứng có thể phát sinh hậu phẫu thuật!

Đọc thêm
Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp
Ưu đãi mới
0356.633.303
DMCA.com Protection Status