Cườm khô để lâu có sao không? Điều trị cườm khô như thế nào?

30-05-2024

Cườm khô để lâu có sao không? Điều trị cườm khô như thế nào? Cườm khô để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào, teo gai, teo thần kinh thị. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Mắt Sài Gòn Đồng Tháp tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Cườm khô là gì?

cuom-kho-la-gi

Cườm khô hay còn gọi là đục thủy tinh thể, xảy ra khi thủy tinh thể vì một số nguyên nào đó mà dần mờ đục đi. Ban đầu có thể xuất phát từ điểm tròn đục nhỏ, nhưng lâu ngày sẽ dần lan rộng và bao trùm cả . Sự mờ đục của thuỷ tinh thể khiến ánh sáng không thể được truyền qua mắt một cách tốt nhất. Thị lực của người bệnh sẽ dần suy giảm và cuối cùng dẫn đến mù lòa. 

Dấu hiệu nhận biết cườm khô

  • Giảm thị lực là dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Người bị đục thủy tinh thể sẽ thường gặp tình trạng mờ mắt như có sương che trước mắt, khó nhìn và hay bị mỏi mắt khi nhìn quá lâu. 
Nhin-mo-nhu-co-man-suong-che-truoc-mat
  • Nhạy cảm với ánh sáng biểu hiện như thường xuyên bị chói, nhòa mắt khi nhìn vào ánh sáng, hay nhìn ở nơi có bóng râm sẽ rõ hơn là nơi có ánh sáng. 
nhay-cam-voi-anh-sang
  • Nhìn đôi, nhìn ba: Ở một số trường hợp, người bệnh có thể nhìn một vật ra hai vật, 3 vật dù với tầm nhìn rõ. 
nhin-doi-nhin-ba
  • Nhìn mọi thứ có màu vàng nâu.
mau-nhin-co-mau-vang-nau
  • Nhìn thấy ruồi bay trước mắt.
hien-tuong-ruoi-bay-sau-khi-mo-mat-01

Cườm khô để lâu có sao không?

Cườm khô là một bệnh lý về mắt phổ biến ở người lớn tuổi, hầu hết bệnh nhân chỉ đến khám và điều trị khi thị lực đã giảm rất nhiều. Cườm khô nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng cườm nước (Tăng nhãn áp):

Cườm khô gây biến đổi hình thái thể thủy tinh cũng như do chất thể thủy tinh lắng đọng ở tiền phòng gây tắc nghẽn hệ thống thoát thủy dịch. Sự biến đổi hình thái thể thủy tinh gây nghẽn đồng tử hoặc đẩy mống mắt ra phía trước gây đóng góc tiền phòng. Biểu hiện của glocom thường thấy với đỏ mắt, tăng nhãn áp, tiền sử giảm thị lực từ trước do đục thủy tinh thể.

Xem thêm: Cườm nước là gì? Biến chứng cườm nước ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Viêm màng bồ đào: 

Đây là phản ứng của cơ thể với chất nhân thể thủy tinh. Bình thường thể thủy tinh không có mạch máu, thần kinh nên các protein trong lòng thể thủy tinh không tiếp xúc với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi thể thủy tinh đục quá nhiều, gây nứt rách bao, làm protein ngấm từ trong ra tiếp xúc với hệ miễn dịch gây phản ứng viêm với biểu hiện: đỏ mắt, cương tụ kết mạc,… Khi phản ứng viêm kéo dài gây teo nhãn cầu, hạ nhãn áp.

Xem thêm: Viêm màng bồ đào là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Đục thủy tinh thể chín chắn: 

Cườm khô để lâu sẽ làm cho nhân bị đục hoàn toàn, lúc này phẫu thuật trở nên khó khăn, nguy hiểm, khả năng phục hồi thị lực sau phẫu thuật không được như mong đợi.

Điều trị cườm khô như thế nào?

Cườm khô không thể điều trị dứt điểm bằng thuốc mà chỉ có thể phẫu thuật thay thủy tinh thể mới. Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp đang triển khai điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Theo đó, phẫu thuật Phaco được diễn ra thông qua việc sử dụng năng lượng từ các sóng âm nhằm tán nhuyễn và tách thủy tinh thể bị đục thành những mảnh nhỏ. Tiếp đó, hút chúng ra ngoài thông qua một vết mổ nhỏ, rồi thay vào đó là một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được xem là phương pháp điều trị cườm khô an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Phaco

phau-thuat-phaco

Vết mổ nhỏ

Ưu điểm của phẫu thuật Phaco là có đường mổ chỉ từ 2 – 3 mm, tối đa là 5 mm và tự động liền lại mà không cần khâu. Đây là lợi ích mang tính đột phá vì với những phương pháp trước kia (ICCE, IOL đời đầu), vết mổ có thể lên tới 8 – 10 mm và cần phải khâu nhiều mũi. Qua đó, bệnh nhân có thể an tâm trải nghiệm phẫu thuật Phaco một cách nhẹ nhàng, ít biến chứng và xuất viện ngay trong ngày.

Không đau, không chảy máu

Trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh đã được nhỏ tê bề mặt mắt, vì vậy hầu như không cảm nhận cảm giác đau. Phẫu thuật Phaco được thực hiện nhẹ nhàng bằng dao vi phẫu và sóng siêu âm, không gây chảy máu trong quá trình điều trị.

Thời gian phẫu thuật và hồi phục nhanh chóng

Trung bình thời gian mổ Phaco một mắt chỉ kéo dài trong 5 phút, tổng ca phẫu thuật diễn ra chỉ trong 15 – 20 phút. Người bệnh có thể khám mổ và xuất viện ngay trong ngày nếu mắt đủ điều kiện phẫu thuật và bệnh viện có sẵn thủy tinh thể nhân tạo với thông số phù hợp.

Bên cạnh đó, Phaco cũng đem lại chất lượng thị giác tốt với thời gian hồi phục nhanh chóng. Chỉ sau 1 ngày, người bệnh đã có thể thực hiện các sinh hoạt hằng ngày như đi bộ, vệ sinh cá nhân, đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử,… Trung bình khoảng sau 4 tháng, thị lực của người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và có thể tham gia mọi hoạt động với đôi mắt sáng khỏe.

Ít biến chứng, thị lực ổn định

Với cơ chế mở bao phía trước, Phaco mang lại tính ổn định thị giác cao hơn so với những phẫu thuật trước kia. Ngoài ra, tỷ lệ loạn thị cũng ít hơn, từ đó giúp người bệnh hạn chế việc phải phụ thuộc vào kính hỗ trợ sau phẫu thuật. Tỷ lệ mắc các biến chứng nghiêm trọng (mất thủy tinh thể, phù hoàng điểm, bong võng mạc, viêm nội nhãn…) ở mức rất thấp, đem lại trải nghiệm điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Chi phí hợp lý

BHYT

Tại bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp đang áp dụng chương trình mổ cườm giá trọn gói chỉ 3.000.000 đ (chỉ áp dụng với khách hàng có BHYT). Đây là một chi phí vô cùng hợp lý nhằm giúp bà con khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được tiếp cận với các phương pháp điều trị cườm hiện đại nhất. 

Xem thêm: Mổ cườm bằng phương pháp Phaco: An toàn, hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp về chủ đề cườm khô để lâu có sao không và điều trị cườm khô như thế nào? Nếu bạn và người thân đang có những triệu chứng nghi ngờ bị đục thủy tinh thể như trên thì hãy đến ngay Mắt Sài Gòn Đồng Tháp ở số 303 đường Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP Cao Lãnh, hoặc gọi vào Hotline 0356 633 303 để được bác sĩ tư vấn miễn phí. 

(Theo Mắt Sài Gòn Đồng Tháp)

 

 

Ưu đãi mới
0356.633.303
DMCA.com Protection Status