Thoái hóa võng mạc do cận thị nặng

18-03-2024
 
Ngày 19/03, Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp vừa tiếp nhận khám và điều trị cho em Phạm Kim Ngân (17 tuổi – Đồng Tháp). Em đến khám trong tình trạng mắt xuất hiện ruồi bay kèm theo khô mắt. Qua chẩn đoán chuyên môn, bác sĩ kết luận mắt em bị CẬN THỊ NẶNG (Mắt trái cận 4.25 độ, mắt phải cận 6.75 độ) kèm theo bị THOÁI HÓA VÕNG MẠC. Em Ngân cho biết, mắt em đã bị cận cách đây 6,7 năm, gần đây lại xuất hiện tình trạng ruồi bay ở cả hai mắt gây bất tiện trong học tập nên em mới đi khám. Đây không phải là trường hợp cận thị nặng dẫn đến thoái hóa võng mạc đầu tiên mà Mắt Sài Gòn Đồng Tháp tiếp nhận.

THOÁI HÓA VÕNG MẠC LÀ GÌ?

thoai-hoa-vong-mac-la-gi
Võng mạc là lớp màng thần kinh cực mỏng ở đáy mắt, giữ vai trò cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền lên não phân tích. Ở người cận thị, đặc biệt cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, thoái hóa võng mạc có thể gây bong rách võng mạc hoặc xuất huyết dịch kính. Đây là biến chứng rất nặng, có thể dẫn đến mù lòa.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỊ THOÁI HÓA VÕNG MẠC

Mắt bị cận thị nặng (trên 5 độ) có nguy cơ bị bong võng mạc cao gấp 12 lần so với mắt bình thường, nhưng có tới 80% bệnh nhân cận thị được khảo sát cho biết họ chưa từng khám về võng mạc. Một số dấu hiệu nhận biết bị thoái hóa võng mạc:
  • Trước khi bong võng mạc (Thoái hóa võng mạc): Mắt xuất hiện tình trạng ruồi bay hoặc chớp sáng
  • Sau khi bong võng mạc: Thấy một phần tầm nhìn xám hoặc tối đen

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA VÕNG MẠC NHƯ THẾ NÀO?

thoai-hoa-vong-mac-2
Hiện nay, không có thuốc nhỏ hay thuốc uống nào có thể điều trị dứt điểm thoái hóa võng mạc. Trong trường hợp người bị thoái hóa võng mạc có nguy cơ bong võng mạc, bác sĩ sẽ chỉ định chiếu Laser quang đông võng mạc để hàn gắn các vết rách trên vùng chu biên võng mạc. Quang đông võng mạc bằng Laser là thủ thuật sử dụng tia Laser có bước sóng phù hợp với phổ hấp thụ của lớp biểu mô sắc tố võng mạc để làm đông các lớp tế bào, gây sẹo dính giữa lớp hắc mạc và võng mạc, tạo thành một lớp “đê chắn” ngăn ngừa các thoái hóa, vết rách ở võng mạc lan ra các khu vực khác. 
 
Người bị cận thị nặng cần thăm khám định kì 6 tháng/1 lần để kịp thời phát hiện và điều trị thoái hóa võng mạc. Nếu mắt bạn và người thân đang có những dấu hiệu trên, hãy đến ngay Mắt Sài Gòn Đồng Tháp để được khám chi tiết.
(Theo Mắt Sài Gòn Đồng Tháp)
Ưu đãi mới
0356.633.303
DMCA.com Protection Status