Đơn tiêu hay Đa tiêu nên chọn thủy tinh thể nào để mổ cườm?

21-03-2024

Chọn kính đơn tiêu hay đa tiêu là nỗi phân vân của nhiều người bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô). Khi điều trị cườm khô thì phương pháp phẫu thuật Phaco thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp phổ biến và tối ưu nhất hiện tại. Thủy tinh thể nhân tạo lại đa dạng với hai loại chính là đơn tiêu và đa tiêu. Vậy nên chọn đơn hay đa tiêu, giữa chúng có gì khác biệt? 

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Cườm khô (hay đục thủy tinh thể) là một bệnh lý về mắt phổ biến hàng đầu ở người cao tuổi. Bệnh có tỉ lệ mắc cao từ sau 40 tuổi, nhưng đang có xu hướng trẻ hóa bởi là biến chứng của nhiều bệnh lý nền phổ biến như đái tháo đường, béo phì,…

duc-thuy-tinh-the

So sánh mắt bình thường và mắt đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là một bộ phận cấu tạo của mắt như một thấu kính trong suốt. Thấu kính này giúp ánh sáng có thể xuyên qua mắt và tụ tại võng mạc. Vì vậy mắt mới có thể nhìn được các vật xung quanh. Khi thấu kính thủy tinh thể này bị đục sẽ khiến ánh sáng không thể xuyên qua nữa, gây giảm thị lực, thậm chí mất hoàn toàn thị lực nếu thủy tinh thể bị đục hoàn toàn. Kèm theo đó là nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, đau nhức mắt hay nửa đầu, gây nguy hiểm.

2. Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Để điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp duy nhất hiện nay chính là phẫu thuật. Trong đó, Phaco là phương pháp phổ biến và tối ưu nhất hiện nay. Bởi thời gian phẫu thuật nhanh, tính an toàn cao, hồi phục nhanh.

thuy-tinh-the-nhan-tao

Thủy tinh thể nhân tạo

Với Phaco, các bác sĩ sẽ thực hiện các sóng siêu âm để tán nhuyễn thủy tinh thể bị đục. Sau đó hút ra ngoài qua một lỗ nhỏ và thay thể thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo với chức năng gần như thủy tinh thể vốn có của mắt. 

Thủy tinh thể nhân tạo là thành phần không thể thiếu cho một ca phẫu thuật Phaco, giúp người bệnh lấy lại thị lực tối ưu. 

3. Điểm khác biệt của thủy tinh thể đơn tiêu và đa tiêu

Do nhu cầu sử dụng của người bệnh tăng cao, các loại thủy tinh thể cũng trở nên đa dạng với nhiều chủng loại. Chúng được chia thành 2 loại cơ bản là thủy tinh thể đơn tiêu (hay kính đơn tiêu) thủy tinh thể đa tiêu (hay kính đa tiêu)

Tiêu được hiểu là tiêu cự được chia thành 3 tiêu cự là gần (40cm), trung bình (80cm) và xa (>100cm). Tiêu cự chính là tầm nhìn giới hạn của mắt. Trong đó, ở khoảng nhìn gần được sử dụng như đọc sách báo; nhìn trung như xem tivi, đánh cờ, nấu ăn; nhìn xa như đi đường, sinh hoạt hằng ngày. Đơn tiêu và đa tiêu có thể hiểu là một tiêu cự và nhiều tiêu cự.

phan-biet-don-da-tieu

Điểm khác biệt của thủy tinh thể đơn tiêu và đa tiêu

3.1. Thủy tinh thể đơn tiêu

Thủy tinh thể đơn tiêu là loại thủy tinh thể nhân tạo chỉ có một tiêu cự duy nhất: Gần, trung hoặc xa. Tức người dùng chỉ có thể lựa chọn 1 loại tiêu cự phù hợp để sử dụng, thường các loại đơn tiêu sẽ ở tiêu cự nhìn xa. Vậy nên, dù đã được phẫu thuật thay thủy tinh thể, nhưng với loại kính đơn tiêu nhìn xa thì người bệnh bắt buộc phải sử dụng kính gọng để hỗ trợ khi nhìn gần hoặc trung. 

Kính đơn tiêu có chi phí tương đối rẻ với nhiều chất liệu và chất lượng, hàng nội địa hay nhập khẩu. Giá sẽ dao động từ 500.000đ – 20.000.000đ (chưa tính chi phí thực hiện phẫu thuật). 

3.2. Thủy tinh thể đa tiêu

Thủy tinh thể đa tiêu là loại thủy tinh thể nhân tạo được thiết kế tối ưu cho tất cả các khoảng nhìn gần, xa và trung bình mà không cần sự hỗ trợ của kính gọng. Với loại kính này, người bệnh có thể nhìn ở mọi khoảng cách, chúng có chức năng không khác gì với thủy tinh thể tự nhiên vốn có.  

So với đơn tiêu thì kính đa tiêu có giá thành cao hơn hẳn, bởi vượt trội trong chức năng của nó. Giá kính đa tiêu sẽ dao động từ 25.000.000đ – 60.000.000đ/kính (chưa bao gồm chi phí thực hiện phẫu thuật). 

4. Nên chọn đơn tiêu hay đa tiêu?

Lựa chọn kính đơn tiêu hay đa tiêu sẽ phụ thuộc vào đối tượng, nhu cầu cũng như khả năng của người bệnh và gia đình. Lưu ý, phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể chỉ có thể thực hiện 1 lần duy nhất trong đời cho 1 mắt. Vậy nên, bạn nên cân nhắc sao cho phù hợp nhất. 

don-tieu-hay-da-tieu

Chọn thủy tinh thể đơn tiêu hay đa tiêu để mổ cườm?

Thủy tinh thể đơn tiêu thường phù hợp đối với người cao tuổi, không phải hoạt động nhiều ở các tiêu cự gần. Kính đơn tiêu nhìn xa sẽ hỗ trợ đi lại, sinh hoạt hằng ngày cho người bệnh. Khi đọc sách báo hay xem tivi sẽ cần kính gọng hỗ trợ, như tình trạng lão thị thường gặp ở hầu hết người lớn tuổi. 

Thủy tinh thể đa tiêu thường được bác sĩ ưu tiên tư vấn sử dụng cho người trưởng thành bị đục thủy tinh thể sớm; độ tuổi từ 20-50 tuổi. Bởi người độ tuổi này vẫn cần đa tầm nhìn để có thể làm việc, sinh hoạt mức độ cao hằng ngày. 

Ngoài phân vân lựa chọn đơn tiêu hay đa tiêu, bạn cũng nên lưu ý chọn loại kính chất lượng. Bởi sau phẫu thuật, các loại kính thông thường vẫn sẽ có khả năng bị đục lại (tức đục bao sau). Để khắc phục đục bao sau thì chỉ có thể tiến hành bắn laser làm sạch kính và cũng chỉ có thể thực hiện 1 lần duy nhất. Hầu hết các loại kính đa tiêu sẽ có độ bền lâu hơn và tỉ lệ đục bao sau cũng thấp hơn đáng kể.

5. Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp có kính đa tiêu không?

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp, tự hào là đơn vị uy tín điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, bệnh viện cũng thực hiện liên kết với các nhà cung cấp, mang đến các loại thủy tinh thể nhân tạo chất lượng, trong đó có kính đa tiêu. 

Bệnh viện có các loại kính đơn tiêu, đa tiêu và kính đơn tiêu kéo dài tiêu cự với nhiều loại và đều là loại kính chất lượng được nhập khẩu. Đảm bảo giúp người bệnh sau phẫu thuật có thể hồi phục thị lực tối ưu nhất. 

Để được tư vấn thêm thông tin về các loại thủy tinh thể nhân tạo hoặc phẫu thuật Phaco và các bệnh lý về mắt khác, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 0356 633 303. Hoặc khách hàng trực tiếp đến thăm khám tại địa chỉ 303 Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. 

Ưu đãi mới
0356.633.303
DMCA.com Protection Status