Đục Polar – Phẫu thuật thành công cho cụ bà 102 tuổi bị đục thủy tinh thể dạng hiếm gặp

03-06-2024

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp vừa phẫu thuật thành công cho cụ bà 102 tuổi bị đục Polar (đục thủy tinh thể cực sau rất dày), đây là hình thái đục thủy tinh thể hiếm gặp trong nhãn khoa, chiếm khoảng 0,5-2% trong các ca bệnh lý đục thủy tinh thể.


Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Vân – Trưởng khoa khám, đang kiểm tra mắt cho bà N.T.H.

Ngày 3/6, vừa qua, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp tiếp nhận trường hợp cụ bà N.T.H. (102 tuổi – Tháp Mười, Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng thị lực mắt trái chỉ nhìn được bóng bàn tay. Theo kết quả chẩn đoán, cụ bà bị đục thủy tinh thể cực sau rất dày (đục Polar), bao sau yếu và mỏng, xuất hiện mảng đục vôi hóa bám chặt vào bao sau. Có nguy cơ biến chứng vỡ bao, rách bao, rơi nhân vào dịch kính trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ CKI Lê Hoàng Minh – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp cho biết: “Đây là một trường hợp đục thủy tinh thể hiếm gặp, bệnh nhân có nguy cơ vỡ bao sau rất cao. Do đó, ưu tiên hàng đầu của bác sĩ là đặt kính nội nhãn mà không làm ảnh hưởng đến phần bao này. Qua hội chẩn, chúng tôi quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật Phaco kết hợp với kĩ thuật thủy tách nhân “hydrodelineation”, đây là kĩ thuật tách nhân và lớp thượng nhân giúp bao sau không bị tác động bởi dòng thủy tách”.

Bằng kinh nghiệm chuyên môn lâu năm và kỹ thuật tay nghề vững chắc, ekip các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp đã phẫu thuật thành công cho cụ bà. Được biết, thời gian hoàn thành cuộc mổ chỉ trong 10 phút và không xảy ra bất kì biến chứng gì. Sau phẫu thuật, sức khỏe của cụ N.T.H. ổn định, mắt không đau nhức, trước khi xuất viện, thị lực được kiểm tra lại là 7/10 (thị lực trước phẫu thuật chỉ nhìn được bóng bàn tay), cụ bà rất vui mừng khi mắt sáng.

Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất và cũng là một trong những trường hợp mắc đục thủy tinh thể hiếm gặp được ghi nhận tại bệnh viện. Cuộc phẫu thuật thành công đánh dấu một bước tiến mới trong việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị đục thủy tinh thể cho người bệnh tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp.

Cảm ơn cụ Hường và cụ Đẹp đã tin tưởng Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp trong hành trình tìm lại ánh sáng cho đôi mắt. Bệnh viện hi vọng không chỉ giúp được bà con bị đục thủy tinh thể thông thường mà các trường hợp đặc biệt khó như trên vẫn có cơ hội được điều trị.

Tháng 6 này, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đồng Tháp đang có chương trình ưu đãi mổ cườm trọn gói chỉ 4.000.000 đ. Số lượng có hạn, gọi ngay Hotline 0356 633 303để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Ưu đãi mổ cườm tháng 6

(Theo Mắt Sài Gòn Đồng Tháp)

Ưu đãi mới
0356.633.303
DMCA.com Protection Status